Print

CHEVROLET CAPTIVA 2010 | Match PP82 + SO Audio’s TOMO upgraded

มีรูปค้างกล้องอยู่เยอะทีเดียว พอแกะเมมโมรี่ออกดูพร้อมโหลดรูปในกล้อง เห็นมีชุดเครื่องเสียงที่น่าสนใจเอามาให้ดูสักคันครับ รถคันนี้ก็ตามชื่อด้านบนครับ Chevrolet Captiva เป็นรถอเนกประสงค์ออกมาตั้งแต่ปี 2007 แล้วซึ่งโดยคอนเซ็ปต์แล้วเหมาะกับการเอาไว้บันเทิงก็เหมาะอยู่ครับ เป็นชุดดูหนังฟังเพลงเสียงดีๆ (ดีมากๆ ครับ) แต่ที่น่าสนใจก็คือเจ้าลำโพง SO Audio's TOMO upgraded

 

 

 

SOUND SYSTEM | สรุปชุดเครื่องเสียง

 • Blaupunkt Los-Angles 500 : เครื่องเล่นดีวีดีพร้อมบลูทูธที่ให้เสียงอิ่มสะอาด ไม่ปรุงแต่งมาก
 • Match PP82 : แอมป์นวัตกรรมใหม่พร้อมระบบ dsp โปรเซสเซอร์ประมวลผลเสียงที่ทันสมัยและเสียงดีที่สุด คงไม่ต้องพูดมากถึงคุณภาพ อ่านรีวิว
 • S O Audio  (Hand craft in Germany) : เดี๋ยวเล่าให้ฟังว่าคือลำโพงอะไร
 • NXS Audio 8” Sub : ซับบ๊อกที่ประหยัดเนื้อที่ซ่อนใต้เบาะ อ่านรีวิว

 

คอนเซปต์ของชุดนี้ | Subject meet object

 1. ดูหนังฟังเพลงได้ไม่เกี่ยงแนว ไม่ว่าดีวีดี เอ็มพี3 คอนเสิร์ต เพลงหลากหลายแนว ย้ำทุกแนวเพลง รวมถึงหนังด้วย
 2. ไม่ดัดแปลงรถ ขอแบบเดิมๆ
 3. เสียงดีมากๆ ทั้งดนตรี และเวทีเสียงให้มาได้ทั้งคู่
 4. พื้นที่ใช้สอยเหมือนเดิม
 5. ที่สำคัญงบไม่บานปลาย

เท่าที่กำหนดมาถ้าย้อนหลังไปหลายปีบอกได้คำเดียวว่าหมดสิทธ์ ไม่ต้องฝัน มันต้องติดข้อจำกัดข้อใดข้อหนึ่งแน่นอน สรุปคือไม่จบง่ายๆ แต่วันนี้ต้องบอกเลย ว่า “สามารถ” I can!! Do it!

หลังจากที่เล่าๆ มาก็มีของเล่นมาใหม่ให้เราเลือกเล่นเพิ่มขึ้นอีกจากวันที่มี Match PP (Plug & Play Amp) เข้ามาวันนี้เรามีลำโพงสามทางรูปแบบพิเศษมาให้เล่นกันอีกแล้ว เรียกได้ว่าเป็นลำโพงที่มีจุดขายไม่เหมือนใครเป็นลำโพงภาษาเครื่องเสียงเค้าเรียกกันว่า “ลำโพงแซทเทิ่ลไลท์” ลำโพงที่ว่านี้ก็คือเจ้า SO Audio 3 Ways

ลำโพง SO AUDIO | คืออะไร มายังไง เสียงดีหรือ?

ถ้ากล่าวถึงลำโพงยี่ห้อนี้คงต้องเล่าประวัติความเป็นมากันหน่อย เป็นผลิตภัณฑ์มาจากประเทศเยอรมัน วิศวกรก็เป็นชาวเยอรมันนามว่า Gernot Grabosch ซึ่งเป็นผู้ที่คลุกคลีในวงการเครื่องเสียงเยอรมันมายาวนาน เป็นผู้ออกแบบลำโพงซุเปอร์ไฮเอนด์ และเป็นผู้จัดการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ EMMA ในยุโรปอีกด้วย ส่วนด้านโรงงานที่ผลิดลำโพงให้ทาง SO Audio ก็ไม่ใช่โรงงานธรรมดาทั่วไปแต่เป็นโรงงานเก่าแก่ที่สุดของเยอรมันอีกด้วย คือโรงงานอย่าง Ehmann & Partner  โรงงาน Ehmann & Partner นี้กีมีชื่อเสียงเก่าแก่ผลิตให้บริษัทเครื่องเสียงชั้นนำในยุโรปมากมาย ยกตัวอย่างลำโพงอย่าง NAIM ซึ่งเป็นลำโพงไฮเอนด์ราคาคู่นึงก็หลายแสนเลยทีเดียว ดูจากประวัติคร่าวๆ แล้วก็ไม่ธรรมดาทีเดียวใช่ไหมครับ

ต่อครับลำโพงที่ว่านี้เป็นลำโพงแยกชิ้น 3 ทางประกอบด้วย

 • ลำโพงเสียงทุ้ม SO 165-2.8
 • ลำโพงเสียงกลาง SO 55neo
 • ลำโพงเสียงแหลม SO 19neo

 

 

ทั้งสามรุ่นออกแบบมาเพื่อตอบสนองการฟังเพลงในรถยนต์ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างเหมาะสมที่สุดกับสภาพแวดล้อมในรถยนต์

ลำโพงทั้งสามรุ่นนี้เป็นลำโพง Handcraft หมายความว่าผลิตประกอบด้วยฝีมือซึ่งการประกอบบางชิ้นส่วนที่ต้องใช้ความประณีตในการประกอบเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ซึ่งที่กล่าวมานั้นสะท้อนถึงความเป็นศิลปะที่ถูกซ่อนอยู่ในตัวลำโพงคล้ายการผลิตกีต้าร์แฮนด์เมดครับ และที่พูดมาทั้งหมดทั้งปวงยังไม่รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำลำโพงที่คัดเกรดคัดคุณภาพสูงอีกด้วย เราดูผลทดสอบได้จากค่าการตอบสนองความถี่ที่กว้าง ไร้รอยต่อ และความเพี้ยนต่ำมันสะท้อนให้เห็นถึงความชัดเจนของคุณภาพโดยแท้จริง

 

 

Tomo's designed | โมดิฟาย by โตโมะ


ลำโพงดีก็เหมือนรถดีดี รถดีดีส่วนใหญ่ก็มักจะพยศ อย่างรถยนต์ Porsche ก็มีสำนักแต่งอย่าง RuF เบนซ์เองก็มีหลายสำนักแต่ง ส่วนเครื่องเสียงรถยนต์เรายังไม่คุ้นที่จะมีสำนักแต่งใช่ไหมครับ

แต่เจ้า SO Audio ได้สำนักแต่งญี่ปุ่นอย่าง TOMO จากประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นพาร์ทเนอร์ทำการโมดิฟายตู้ลำโพงและเพลทหน้าจากญี่ปุ่นมาช่วย ทำให้งานติดตั้งและน้ำเสียงของลำโพง SO Audio เปลี่ยนไปจากดีอยู่แล้วก็ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก

เครดิตภาพ : Soundxtrememag

งานออกแบบของ Tomo designed (โตโมะ) เป็นงานลักษณะแฮนเมดตามสไตล์แบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ แล้วเจ้าตู้แบบแซทเทิลไลท์ ก็ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวและเสียงดีอย่างที่สุดทีเดียว งานทั้งหมดก็แทบจบลงแล้ว ไม่น่าเชื่อนะครับว่าไอเดียดูเรียบงานทำตู้ลำโพงให้กับเสียงกลางแหลมกลับทำให้ลำโพงที่ดีอยู่แล้วน่าฟังยิ่งขึ้นไปอีก สงสัยแบบนี้นี่เองที่เรียกว่าวิถีแห่งเซน

ภาพงานติดตั้ง | Installation Photo

กล่องเจ้าลำโพง SO Audio 165-2.8 (Handmade in Germany)

 

กล่องนี้เป็นของ SO 55neo และ SO 19neo (Handmade in Germany)

 

หน้าตาลำโพงกลางแหลม SO55neo & SO19neo
ที่ผ่านการโมดิฟายโดยสำนักโตโมะ (Tomo's designed) จากญี่ปุ่น

 

อีกภาพสำหรับด้านเบื้องหลัง

 

พระเอกอีกคนที่ขาดไม่ได้เลย Match PP82 (DSP Amp)

 

แกะกล่องชัดๆ สักรูปนึงครับ

 

แน่นอนว่า made in Germany ครับ

 

เริ่มทำการติดตั้งลำโพง SO Audio 165-2.8 ที่ประตูหน้า 

 

ติดตั้งแผ่นแดมป์ Groundzero เพื่อเสริมประสิทธิภาพลำโพงและป้องกันเสียงรบกวน
แถมกันความร้อยอีกด้วยครับ

 

หน้าตาปลั๊กของ Match PP cable ครับตรงรุ่นรถรุ่นนี้พอดิบพอดีไม่ต้องดัดแปลง

 

เสียบเข้ากับสายไฟรถได้พอดีตรงรุ่น Chevrolet Captiva
พอดี (เกิดมาเพื่อเธออีกแล้ว)

 

 ตู้ลำโพงกลางแหลมแบบแซทเทิลไลท์ออกแบบโดย
Tomo's designed

นำมาตัดเย็บอย่างปราณีตก่อนติดตั้ง

 

 ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมขนาดก็กำลังเหมาะดีไซน์เป็นทรงหยดน้ำ
ติดตั้งแล้วดูกลมกลืนดีทีเดียว เป็นงานออกแบบจากสำนักแต่งญี่ปุ่นที่ดูลงตัวที่เดียว

 

 เหนือเรื่องรูปทรงแล้ว ก็คือ เสียงที่ออกมาได้อย่างน่าฟัง ขอบคุณ SO Audio's TOMO upgraded

 

 วิทยุ Blaupunkt Los-Angles 500 ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยพร้อมฟัง

 

เสียง | Sound

เสียงเปิดรู้สึกถึงความเบาและพริ้วไหวเป็นประกายระยิบระยับด้วยรายละเอียดที่พรั่งพรูออกมาจากตัวโน๊ตดนตรีที่ขับกล่อมเป็นช่วงๆ ผ่านบทเพลงแต่ละช่วงทำนองและชิ้นดนตรีที่กระชากอารมณ์ในจังหวะเร็ว พร้อมทั้งสะกดอารมณ์ให้อ่อนโยนในยามเพลงอ่อนไหวไปพร้อมกัน เป็นความรู้สึกที่โดนสะกดขณะฟังอย่างเคลิบเคลิ้ม

บรรยากาศของดนตรีสด live concert ที่มีคนมาบรรเลงอยู่หน้าเรา

โดยสิ่งที่บรรยายได้มันให้ความรู้สึกที่กว้างขวางเกินกว่าขนาดของห้องโดยสารที่ฟัง เสียงร้องอบอุ่นไม่หนาหรือบางจนเสียอารมณ์ กลางดูเหมือนบางแต่ไม่บางออกว่องไวแต่ดูอบอุ่น เสียงแหลมละเอียดพริ่วไหวเหมือนใบไม้ใบเล็กๆ ต้องลมพัดให้พริ่วไหว เสียงโดยรวมตรงไปตรงมาแต่ฟังสบายผ่อนคลาย

 

สรุป | Conclusion 

ติดตั้งง่ายดายเสร็จภายในวันเดียว ไม่ตัดเจาะดัดแปลงตัวรถตามที่ได้ตั้งใจไว้เลย เสียงคงไม่ต้องบรรยายที่สำคัญงบประมาณไม่บานปลายแน่ๆ กับชุดที่เรียกได้ว่าไฮเอนท์ขนานแท้เจ้าของรถชอบมากเอ่ยปากว่า

"อยากได้ชุดเครื่องเสียงแบบนี้มานานแล้ว"