Print

NXS NXDU8 | รีวิวซับบ๊อกเสียงดี รุ่นไหนดี

Written by Sakda J.

อยากได้ซับบ็อกแต่ไม่รู้ว่ารุ่นไหนดีผมมีคำตอบ

ชั่วโมงนี้ถ้าเอ่ยถึงรถใหม่รถนำเข้าก็คงออกมามากมาย พวกเราคงเห็นสมรรถนะของรถรุ่นใหม่น่าใช้ทีเดียวรวมถึงความสะดวกสบาย แต่ไม่รู้คิดเหมือนผมหรือเปล่า รู้สึกเสียดายอยู่อย่างเดียว เวลาเปิดเพลงฟังแล้วมันรู้สึกขาดเสียงทุ้ม นุ่มๆ ลึกๆ และเป็นสิ่งที่นักฟังเพลงหลายๆ คนขาดเสียไม่ได้แต่ครั้นจะมานั่งตัดเจาะทำตู้ลำโพงให้เสียเวลา และก็เสียพื้นที่กัน วันนี้จะมาบอกว่าซับรุ่นนี้แหละถ้าอยากจะเติมเต็มจิ๊กซอร์ที่ขาดหายไปในระบบเสียงเดิมๆ

 

ซับบ๊อกเสียงดีหายาก

ในตลาดมีซับบ็อกมากมาย มากเสียจนคนขายอย่างผมยังงงอึ้งอยู่พอตัวเลยว่าจะเอารุ่นไหนมาขายดี แค่ยี่ห้อก็ปวดหัวปวดตัวพออยู่แล้ว ทำไมมันจะออกมาเยอะแยะมากมายอะไรกันปานน้าน ที่บ่นไม่ใช่เลือกไม่ถูกนะครับแต่มันไม่มีคุณภาพเอาเสียเลย ขอแค่ที่พอเรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์สำหรับฟังเพลงไม่ต้องถึงกับเสียงดีขอแค่แบบที่ไม่มีปัญหายังหายากเลย หลังจากผ่านไปซักสองหน้าร้อน ก็เริ่มเห็นเจ้าซับบ็อกยี่ห้อต่างออกมาเพิ่มอีกหลายเท่าตัวเรียกได้ว่าเป็นร้อยทีเดียว ผมเลยอาสามาบอกแล้วกันว่ารุ่นนี้เหมาะกับการเอามาฟังเพลงแท้ๆ ผมก็ค้นพบว่าเจ้ารุ่นนี้เป็นหนึ่งในรุ่นที่เรียกได้ว่าคุ้มค่า และเสียงดีจริง

ต้นกำเนิดมาจาก อเมริกาครับ ลองไปดูในเว็บเค้าก็ได้นะครับ

http://www.nxsmobileaudio.com/

จุดเด่น | Pro

ลำโพงตัวนี้มันเป็นลำโพงเสียงดีอย่างที่บอกแหละครับ ถูกออกแบบมาด้วยเทคโนโลยี่คลาสดี จึงเป็นทำให้ประสิทธิภาพยิ่งสูงขึ้นแต่กินไฟน้อย กินน้อยโดยเทียบจากขนาดฟิวส์แค่ 10 แอมป์ซึ่งถือว่าเท่ากับวิทยุเครื่องนึงเท่านั้น และแถมยังมีความร้อนต่ำอีกด้วย ดังนั้นรถที่แบตเตอร์รี่เล็กๆ หรือรถจำพวกไฮบริดไม่ต้องห่วงครับรับรองขับออกสบายแน่ๆ จุดเด่นดูตามนี้เลยครับ

  • คลาส ดี | Class-D technologies
  • กินไฟต่ำ
  • กำลังวัตต์สูง 150W
  • ไม่ร้อน
  • ให้เสียงดี นุ่ม ลึก เป็นตัวมีเนื้อหนังมีน้ำหนัก
  • มีวอยซ์คอยล์สูงถึง 4 วอยซ์ทีเดียว Quad voice-coil technologies

เทียบมวย

มีหลายคนถามผมว่าถ้าจะให้เปรียบเทียบเสียงมันประมาณไหน ตอบยากครับ เพราะมันเป็นสินค้าที่อยู่ในแคตากอรี่ใหม่ (หมวดใหม่เพิ่งเกิดมาไม่นาน) ถ้าจะเปรียบมวยกันคู่ชกของลำโพงรุ่นนี้รู้สึกว่าหายากครับ เพราะจะไปเทียบกับซับ 8 นิ้วสมัยนี้ก็ไม่ค่อยมี จะให้เทียบกับ 10 นิ้วตีตู้พร้อมแอมป์คลาส-ดีก็ข้ามรุ่นเทียบยาก

ผมขอเสนอคู่มวยที่ทำให้เห็นภาพได้ชัดๆนะครับลองนึงถึงลำโพง 6x9 นิ้วรุ่นนึงในตำนานนะครับหลายคนซึ่งเป็นร่นที่เบสหนักและเสียงดีทีเดียวอย่าง

JBL 595 Limited

คงคุ้นเคยทีเดียวใช่เปล่าครับ ถ้าจะให้เปรียบก็ขอเปรียบกันตัวนี้ แต่ต้องขอใช้ลำโพง 6x9 รุ่นนี้มากถึงสองคู่ คือ 4 ตัว ด้วยกันนะครับปริมาณเบสถึงจะได้ใกล้เคียงกัน แต่ยังไงสุ้มเสียงเจ้าซับบ๊อก NXS ทำได้ดีกว่าครับ


ข้อจำกัด | Con

ไหนๆจะพูดแล้วก็ขอพูดข้อจำกัดด้วยหน่อยแล้วกัน อย่างแรกเนื่องจากที่มันมีขนาดบางเราเรียกกันว่า (Low profile) เป็นผลให้ตัวมันจึงมีขนาดช่วงชักที่น้อยกว่าซับปกติแม้ว่ากำลังวัตต์มันจะสูงก็ตาม ถามผมนะ ผมว่าไม่เหมาะกับการที่เราจะเอาไปอัด

อัดในที่นี้หมายความว่าเปิดเสียงดังฟังนอกรถ เปิดโชว์พาวทั้งหลาย แต่ก็ไม่ใช่มันจะเบสเบาบางงอกง่อย แต่เป็นเพราะมันดังระดับนึงเลยนะครับ เรียกได้ว่าฟังในรถเบสเหลือๆครับ ฟังเพลงน่ะเหลือๆ หรือเหลือเฟือก็ไม่ผิด หลายคนเลยจับมันไปฟังนอกรถซะ (เปิดในรถไปดังนอกรถ) ผลก็เดากันเอาเองครับ.... (เจ๊งซิครับ)

ที่เล่ามาไม่ใช่ข้อจำกัดเพียงรุ่นนี้รุ่นเดียว ซับบ็อกทุกยี่ห้อเป็นเหมือนกันหมดเพราะฉะนั้นไม่เหมาะกับนั่งฟังนอกรถครับ ถามว่ามีใครอยากฟังนอกรถด้วยเหรอ มีครับแล้วแต่ไลฟ์สไตล์ห้ามว่ากัน

อย่างที่สองต้องเรียกว่าจำกัดคนติดตั้งเฉพาะ หมายความว่าขอการติดตั้งที่มีความรู้ในการติดตั้งหน่อย เพราะลำโพงซับบ๊อกถ้าจะเอามาวางในห้องโดยสารใกล้ๆ คนฟัง ควรอย่างยิ่งที่ทำการวัดวิเคราะห์สภาพเสียงก่อน เพราะจะตกม้ากันก่อนได้เสียงดี เรื่องมีอยู่ว่าในห้องโดยสารรถเก่งรถปิ๊กอัพทั่วไปมีอัตราการหักล้างของเสียงย่านความถี่เสียงเบสอยู่หลายจุด ถ้าเราวางมันเฉยๆ โดยไม่สนใจที่จะศึกษาสภาพห้องโดยสาร ไม่ทำการวัดเสียง ไม่ปรับจูนให้ถูกต้องผลที่ได้ทำให้ได้เสียงที่แย่ ไม่เป็นสัปปะรดซะงั้น เพราะงั้นหาช่างที่ปอกสัปปะรดเก่งๆ มาจูนเสียงหน่อย

มาเปิดกล่องดูหน้าดูตากัน | Unboxing

 หน้าตาเจ้าซับบ็อก NXS ขนาดแปดนิ้วตัวนี้มีพี่น้องด้วยกัน 2 รุ่นส่วนเครื่องนี้เป็นรุ่น NXDU8

 

 เปิดกล่องออกดูมีโฟมประกบอยู่ซ้ายขวา ตัวเครื่องนอนอยู่ตรงกลางหุ้มห่อด้วยพลาสติก

 

 เอาตัวเครื่องและอุปกรณ์ในกล่องออกมาวางดูกัน มีตัวเครื่อง คู่มือ ชุดสายไฟ น็อต และปุ่มปรับความดัง

 

 หน้าตาดูแน่นหนา เรียบร้อย สะอาด ความสูงแจ้งเกิดไว้ในเอกสารที่ล่องทะเลมาด้วยกันว่า 79 มิลลิเมตร

 

 โลโก้แบบนี้ถ้าย้อนไปไกลหน่อยก็คงไม่คุ้นหูคนไทยอย่างผม แต่ปัจจุบันมีชื่อเสียงมากมายในวงการ

 

 ปุ่มปรับตั้งเสียงต่างๆ เรียงเป็นแถวซ้ายมือสุดเป็นปลั๊กต่อสายไฟและสัญญาณเสียงเข้าเครื่อง

 

อีกซักมุมนึงครับ 

 

 ขั้วปลั๊กไฟ

 

 หน้าตาลำโพงระยะคนสายตาสั้นสักพันนึง เห็นกันจะๆ ขอบยาง และโคน(กรวย) ลำโพง

 

เอากล้องมองลอดเข้าไปดูด้านหน้ากรวยลำโพง ตรงส่วนนี้เป็นเทคโนโลยี่ของทาง NXS ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ต่างจากคู่แข่งโดยสิ้นเชิง เป็นหลักการอัดอากาศกับโครงเหล็ก

 

สติ๊กเกอร์รับประกัน ถ้าอยากเห็นต้องพลิกอยู่ใต้ท้อง หรือมองจากด้านล่าง

 

 ป้ายนี้ก็อยู่ด้านล่างเช่นกัน

 

 หน้าตารีโมทควบคุมความดัง

 

 ชุดสายไฟครับ

 

 สิ่งที่เรามักลืมพูดถึงก็คืออุปกรณ์สำหรับการติดตั้งวัสดุทำจากโลหะครับ

 

การตอบสนองความถี่ทดสอบในท้องทดลอง (Frequency Response)

จะเห็นได้ว่าลำโพงตัวนี้ทำงานได้ดีในย่านความถี่ 50-80 Hz ซึ่งเป็นช่วงที่มีโน๊ตดนตรีเด่นๆ ทั้งกลองอย่างจุดแอคแทคของกระเดื่องอยู่ที่ 63Hz กีต้าร์ก็ตั้งแต่ 50-100 Hz เสียงต่ำๆ อย่างพวกแนว Electronic Bass ทั้งหลายจะบางกว่าเสียงกลองอยู่พอประมาณ โดยรวมเล่นได้ตั้งแต่ 20-150 Hz ได้ทั้งหมดแต่เด่นมากๆ จะอยู่ที่ตัวโน๊ต 50-80 Hz ครับ

 

สรุป

ทำได้ประทับใจ เสียงบางเสียงไม่นึกว่าจะออกจากซับเล็กๆ ตัวนี้ได้ก็ทำออกมาได้อย่างน่าพอใจ เรียกได้เกินตัวไปเหมือนกันสำหรับซับเล็กๆขนาด 8 นิ้วตัวนี้ ถ้าใครกำลังมองหาลำโพงซับสำหรับเติมเต็มเสียงเบสให้กับชุดเครื่องเสียงเดิมๆ ขอแนะนำตัวนี้เลยครับ NXS NXDU8 ไม่ผิดหวังครับ

สนนราคาก็อยู่ในหลักพัน ไม่ต้องไปทำตู้ลำโพงซื้อแอมป์กันเป็นหมื่น เหมาะสำหรับคนฟังเพลงเติมเต็มเสียงเบส ถือว่าคุ้มค่ามาก ยังไม่นับพื้นที่ติดตั้งที่ไม่ใหญ่โตไปกว่าไม้บรรทัดซักเท่าไหร่ สูงแค่โจ๊กกระป๋องในตู้แช่ของเซเว่น เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับพวกเรานะครับ

credit : image http://www.digionline.ir/productimage.aspx?p=14147&img=0